Khái niệm về máy đào, Đào Bitcoin , Altcoin

Đào Bitcoin (hoặc Altcoin) là gì ?

Mỗi khối Bitcoin khai thác được treo thưởng tương đương với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Con số này hiện tại đang là 12.5 bitcoin/ khối, tức là khoảng hơn 11.000 USD. Với số tiền thưởng lớn như vậy, sự cạnh tranh giữa các “thợ mỏ” ngày càng gay gắt hơn. Đồng thời, việc đào Bitcoin giúp cho nhà đầu tư ngăn chặn hành vi Double Spending, được hiểu đại khái là giao dịch cùng một lúc với hai nhà đầu tư khác bên cạnh việc xác nhận giao dịch.
Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới Bitcoin, cũng như xác nhận giao dịch và lưu trữ trên hệ thống Blockchain. Mạng lưới Bitcoin mở ra một cuộc đua thực sự dành cho nhà đầu tư, với việc một người đào Bitcoin phải cạnh tranh với những người khác để giải quyết bài toán mà hệ thống đưa ra.


Trong thời điểm hiện tại đang có hàng trăm nghìn hệ thống siêu máy tính liên tục giải các bài toán để khai thác khối Bitcoin tiếp theo. Chúng ta cũng đã không lạ gì với việc các nhà đầu tư liên tục nâng cấp hệ thống sức mạnh CPU và GPU mà họ có trong tay, bởi lẽ sức mạnh tính toán của hệ thống Bitcoin mạnh tới đâu thì CPU người dùng phải đi theo đến đó. Trong hai yếu tố là CPU và GPU, thì trong đào Bitcoin, GPU quan trọng hơn. Việc thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ cho ra sức mạnh đào hiệu quả hơn nhiều. Nhiều người cho rằng, máy tính đào tiền sẽ khai thác GPU nhiều nhất, còn lại Mainboard, CPU hay RAM chỉ cần ở mức trên cơ bản một chút là ổn.
Một CPU tốt trong việc đào Bitcoin là CPU có khả năng tiết kiệm điện năng, trong khi đó chỉ cần đạt được sức mạnh ở một mức độ nhất định. Việc giải mã các hàm số đòi hỏi hoạt động đa nhiệm tốt, và qua đó, nếu không muốn “chết tiền điện”, bạn phải tìm cách đầu tư hiệu quả. Bởi lẽ đó, Appication Specific Integrated Circuit (ASIC) ra đời. Đây là một con chip chuyên xử lý khai thác Bitcoin với sức mạnh giải mã cực kỳ hiệu quả. Hiện nay, các bitcoin miner (thợ đào Bitcoin) đã tìm ra cách liên kết sức mạnh lại với nhau, tạo ra các mining pool (mỏ khai thác), giải mã thành công sớm nhất và chia lợi nhuận theo đầu người.
Muốn đào Bitcoin hiệu quả, người chơi phải đầu tư trên dưới 50 triệu đồng cho một bộ trâu cày – thuật ngữ được dân đào đặt cho bộ PC. Có hai kiểu thiết lập PC phổ biến nhất trong hiện tại, được gọi là Trâu xanh và Trâu đỏ. Trâu xanh bao gồm có 6 VGA Colorful GTX 1060 6GB Mining 2 Fan, Mainboard Colorful H81A-BTC V20, CPU Intel Celeron G1840, RAM 4GB bus 1600, SSD Colorful 60GB, PSU Raidmax 1200W và Riser USB 006c. Riser VGA là cái sợi mà tầm 100 nghìn/ sợi nối từ VGA xuống main ấy.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.