Sàn Poloneix : Chơi Margin, Lending, công cụ Stop-Limit - Mẹo chơi Margin hiệu quả nhất

Cùng với tài khoản ký quỹ, bạn sẽ có tổng ba tài khoản riêng biệt nơi lưu trữ số tiền của bạn, bao gồm: Tài khoản giao dịch (exchange), tài khoản ký quỹ (margin), và cho vay (lending)
1 . MARGIN TRADING LÀ GÌ?

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) thực chất là bạn giao dịch bằng các khoản tiền vay mượn thay vì vốn bạn thật sự sở hữu.Trong margin bạn có quyền mua thấp bán cao hoặc bán cao rồi mua thấp nghĩa là bạn có thể mua coin nào bạn cho là nó rẽ sau đó đợi nó lên giá bán kiếm lời hoặc bán coin nào đó bạn cho là có giá cao sau đó chờ nó giảm giá để mua vào.

Trong margin bạn có thể sử dụng đòn bẩy 2.5 ( đòn bẩy là sàn cho mình vay 2.5 lần vốn bạn đang có).

Vd: Bạn có 1 bitcoin bạn chuyển sang margin thì con số đó sẽ là 2.5 bit , bạn dùng nó để long coin (mua coin) hay short coin (bán coin) nào bạn yêu thích.
Ví dụ cụ thể: nếu bạn long 10 eth giá 0.01 thì đặt lệnh buy 10 eth giá 0.01, trường hợp ngược lại bạn muốn bán 10 eth giá 0.01, bạn sẽ thắc mắc eth ở đâu bạn có trong khi bạn chỉ có 2.5 bit coin ?? Xin thưa sau khi chuyển 1 bit sang margin thì là 2.5 bit thì số eth của bạn đang có chính là giá do thị trường quy đổi theo số lượng bit bạn đang có.

Margin là vay tiền của sàn thì chắc chắn phải trả lãi, biểu phí của nó thì vui lòng đọc ở đây: https://poloniex.com/fees/

Cách chơi
Khi bạn vay và bắt đầu giao dịch, vị thế sẽ được mở. Nếu bạn mua, thì vị thế được mở là Long position. Nếu bạn bán, vị thế bạn được mở là Short.
Long Position: Thương vụ dài, ở đây bạn đang ở vị thế mua thấp, bán cao. Cụ thể, khi bạn thấy giá các đồng Coin đang thấp, bạn mượn vốn để mua và giữ cho đến khi giá tăng cao sẽ bán.
Short Position: Thương vụ ngắn, ở đây bạn đang ở vị thế bán cao, mua thấp. Với vị thế này, bạn nhận định giá của các đồng Coin trên thị trường đang cao, bạn đi mượn để bán với giá cao, sau đó khi giá các đồng này giảm, bạn sẽ mua vào và trả lại.
Khi bạn đóng thương vụ của mình, các khoản bạn đã vay sẽ tự động được giải quyết. Nếu bạn đóng thương vụ vào thời điểm bạn đang có lợi nhuận, lợi nhuận đó sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ký quỹ của bạn.
Nếu bạn đóng thương vụ tại thời điểm bạn đang thua lỗ, khoản tiền cần để giải quyết khoản vay sẽ được trừ từ tài khoản ký quỹ của bạn.
Khi bạn tạo mới thương vụ (position), bạn sẽ thấy một biểu đồ như hình dưới
Position: Có thể là thương vụ dài (long) hoặc ngắn (short)
Amount: Số lượng thực của loại tiền tệ mà bạn đã mua hay bán từ thị trường. Nếu thương vụ của bạn là ngắn hạn, giá trị này sẽ là số âm.
Base Price: Mức giá ước tính mà tại đó bạn sẽ hoàn vốn nếu đóng thương vụ
Est. Liquidation Price: Giá mua cáo nhất (nếu thương vụ dài hạn) hoặc giá bán thấp nhất (nếu thương vụ ngắn hạn) mà tạo đó thanh khoản bắt buộc sẽ diễn ra.
Mức giá chính xác mà tại đó thanh khoản bắt buộc sẽ diễn ra không thể dự đoán, bởi vì nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước và số lượng thương vụ hoặc lệnh mà bạn đã thực hiện, giá trị hiện tại của tài sản bạn đã thế chấp, tình hình hiện tại thị trường và sổ đặt lệnh (order book).
Unrealized P/L: mức lợi nhuận hoặc thua lỗ ước tính bạn có thể phải chịu nếu thương vụ của bạn được đóng lại. Bao gồm các khoản phí cho vay đã được thanh toán.
Unrealized Lending Fees: Giá trị ước tính của các khoản phí chưa thanh toán đối với các khoản vay hiện đang có hiệu lực.
Action: chọn “Close” để đóng một thương vụ của bạn bằng một lệnh.

Tài khoản ký quỹ trong Margin Trading (Margin Account)


Tài khoản Margin như sau:
Total Margin Value: Tất cả giá trị của các loại tiền khác nhau quỹ đổi thành BTC trong tài khoản Margin. Nó được tính bằng tổng số lượng BTC cộng (hoặc trừ) với số dư của các tài khoản khác: Bao gồm số tiền đang được đặt lệnh. Giá trị tài khoản có thây đổi nhanh chóng theo điều kiện của thị trường.
Unrealized P/L: Số lợi nhuận (hoặc lỗ) gần đúng nếu tất cả các vị thế nếu đóng vị thế tại thời điểm, chưa bao gồm lãi suất vay.
Unrealized Lending Fees: Tổng lãi suất dự tính phải trả cho các khoản vay đang vay.
Net Value: Tổng của Total Margin Value, Unrealized P/L, và Unrealized Lending Fees. Giá trị đại diện cho mức bảo đảm khoản vay. Total Borrowed Value: Tổng giá trị BTC khi mở khoản vay. Nó là tổng BTC đang mượn và tổng BTC sẽ cần phải có để giao dịch trên bảng đặt lệnh. Giá trị này có thể thây đổi nhanh chóng nếu điều kiện thị trường thây đổi.


Initial Margin: Tỷ lệ phần trăm giá trị đã trừ phí bạn có thể vay. Ví dụ, nếu vay 3BTC và Initial Margin là 40%, bạn phải có ít nhất 40% của 3BTC, tức là 1,2 BTC trong tài khoản Margin. chưa bao gồm phí vay và khoản lỗ.


Maintenance Margin: Tỷ lệ bắt buộc của giá trị tài khoản hiện tại (Net Value) so với khoản vây để đảm bảo không bị buộc trả nợ (cháy tài khoản).


Current Margin: Tỷ lệ thực tế của giá trị tài khoản (Net Value) so với tài khoản vây tại thời điểm. Current Margin là tỷ lệ dùng để cảnh báo, vì nếu nó thấp hơn Maintenance Margin, thì tài khoản của bạn sẽ chuẩn bị tiến trình bắt buộc trả nợ. Ví dụ, giả định có 1,5 BTC trong tài khoản Margin, tỷ lệ Maintenance Margin là 20%. Vay 3BTC, mở vị thế Long cho thị trường XMR. Bây giờ để tránh bị bắt buộc trả nợ, giá trị tài khoản (đã trừ phí và khoản lỗ) phải giữ mức trên 20% của 3BTC mà đã mượn, tức là 0,6 BTC. Nếu giá của XMR bắt đầu hạ, thì tổng BTC có được nhờ bán XMR sẽ giảm, và bạn sẽ lỗ. Việc lỗ này sẽ được thể hiện qua giá trị của Unrealized P/L và Net Value. Nếu tổng các khoản lỗ cộng phí vay đạt 0.9 BTC, thì giá trị tài khoản hiện tại sẽ đạt 0.6 BTC, lúc đó tiến trình buộc trả nợ sẽ thực hiện.


Buộc trả nợ là gì?


Buộc trả nợ là khi bắt bược đóng tất cả hoặc một phần các vị thế để dừng lỗ và để chắc là bạn không mất hẳn khả năng trả nợ cho các khoản vay. Buộc trả nợ được thự hiện bởi một lệnh hoặc nhiều lệnh bán; thực ra, lệnh bán tại thời điểm buộc trả nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến các tài khoản mà bạn buộc trả nợ. Buộc trả nợ thực hiện khi Current Margin dưới mức Maintenance Margin. Nên kiểm tra thị trường và các vị thế đã mở thường xuyên, giảm rủi ro bằngcách giảm vị thế hoặc tăng mức đảm bảo khoản vay cho tài khoản Margin.
Thị trường thay đổi rất nhanh, không có gì đảm bảo bạn được cảnh báo đúng thời điểm để có thể duy trì trở lại trên mức Maintenance Margin.


Làm thế nào để thực hiện giao dịch trong Margin

Sau khi tài khoản Margin có tiền, là bạn có thể đặt lệnh mua và bán. Tất cả việc vay và trả được thực hiện tự động.


Có 2 sự khác biệt so với khung ra lệnh mua bên sàn Exchange. Tradable banlance và Loan Rate.
Tradable balance là tổng số lượng BTC có thể giao dịch. Giá trị này phụ thuộc vào số dư trong tài khoản Margin,điều kiện sàn và vị thế mở. Loan Rate cho phép tối đa hóa lãi suất ngày mà bạn sẽ trả để mở khoản vay mới. 


2. Lending là gì?

Làm sao để cho vay và thu lãi suất
 
Nếu muốn thu lãi suất trên quỹ đầu tư của bạn thay vì thực hiện giao dịch, bạn có thể cho người khác mượn. Chọn tab Lending ở trên cùng, sau đó chọn đồng mà bạn muốn cho vay. Bạn cần nạp tiền vào quỹ Lending để cho vay.


Rate: Lãi suất ngày mà bạn đề suất
Amount: Tổng tiền đề suất
Duration: Số ngày tối đa để cho vay
Auto-renew: Chọn chức năng này nếu muốn tự động gia hạn tại cùng lãi suất sau khi khoản cho vay đóng lại.


Ngay khi bạn đặt lệnh cho vay, mọi người có thể vay để tham gia sàn Margin. Người chơi sàn Margin sẽ đặt nhữngkhoản vay có lãi suất thấp nhất. Nếu có khoản vay lãi suất thấp hơn ngay khi người vay mở lệnh vay, người vay sẽ chọn khoản vay đó. 

Khoản vay sẽ sớm được thiết lập sớm bởi người vay, hãy chắc các khoản cho vay có lãi suấtcạnh tranh để dễ dàng được chọn.
Khi khoản cho vay được sử dụng bởi người giao dịch trên Margin, bạn thu được lãi suất từ chúng, chi phí này được trả khi khoản vay hết thời hạn. Poloniex lấy 15% phí từ lãi suất mà bạn thu được, hay luôn nhớ điều đó khi thiết lập các khoản cho vay. Các khoản vay được chọn sẽ hiện trong My Active Loans.
 
Dù bạn không thể hủy các khoản vay đã cho vay, bạn có thể hủy Auto-renew, để quỷ của bạn không 
được cho vay sau khi hết hạn vay.


3. Kinh nghiệm Khi Chơi Margin Trên Poloniex


1. Không nên đánh quá 40%-50% tức là luôn để thanh an toàn trên 50%.
2. Tuyệt đối không nên đánh nhiều lệnh .
1 lệnh xuống 50% mà chơi 5 lệnh thì tác hại vô cùng?
Vì sao : vì chúng ta phải mua topcoin bên ẽxchange rồi mới chuyển sang margin, khi vài coin xuống tức là xuống 2 đầu, vốn ít đi, lệnh vay tăng lên , thanh an toàn lập tức margin call.
3. Nếu bạn làm được 2 điều trên : dù sóng bão sao các bạn luôn giữ đc thanh an toàn trên 20%, khó bị trừ gốc và kể cả nếu dưới 20% thì mình nói rồi, cá mập muốn ép giá xuống thì phải dùng chính coin của nó bán rẻ để ép giá xuống, mà bán rẻ thì gặp dân đầu cơ mua nên nó sẽ k dám bán lâu ( diễn ra rất nhanh ) , vì là giá ảo nên sẽ hồi phục nhanh, polo nó cho chúng ta thời gian margin call là 1-2 tiếng nên các bạn yên tâm là k cháy.
Nên nhớ tuyệt đối không close lệnh, vì close là kẻ thù đạt được mục đích, bạn là kẻ thua cuộc.
Cuối cùng : phải có quỹ dự phòng bên ẽchange ( 20% vốn ) để chuyển qua margin khi cần

4. Lệnh STOP-LIMIT là gì ?


  • Dừng lại (Stop) – nghĩ về điều này như là “giá kích hoạt”. Nếu bạn đặt một lệnh dừng để bán, nó sẽ trở thành một trật tự giới hạn thường xuyên khi giá thầu cao nhất giảm xuống hoặc dưới mức dừng . Nếu bạn đặt một lệnh dừng để mua, nó sẽ trở thành một trật tự giới hạn thường xuyên khi yêu cầu thấp nhất tăng lên hoặc vượt quá mức dừng .

  • Giới hạn (Limit) – đây là điều tương tự như “Giá” theo lệnh mua hoặc bán thông thường. Khi đơn đặt hàng giới hạn đã được kích hoạt bởi giá thầu cao nhất hoặc thấp nhất yêu cầu đạt mức giá dừng của bạn, nó sẽ chuyển thành một lệnh mua hoặc bán cho giá bạn nhập trong trường giới hạn .

  • Số tiền (Amount) – tương tự như “Số tiền” theo lệnh mua hoặc bán thường xuyên. Nó chỉ ra số tiền bạn muốn mua hoặc bán nếu lệnh giới hạn dừng của bạn được kích hoạt.

Hãy đi qua một số ví dụ.

1. Bán


Giả sử bạn mua 100 LTC với giá 0,023 BTC. Hiện tại, ở mức 0.026 BTC. Bạn đã kiếm được lợi nhuận, nhưng bạn cảm thấy tốt về LTC và nghĩ rằng nó không có gì để đi nhưng lên. Đồng thời, bạn biết rằng crypto rất dễ bay hơi, và tiêu đề ngày mai có thể làm cho giá sụp đổ. Làm thế nào bạn có thể giữ LTC của bạn, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ có được ra nếu một tai nạn đến?Đặt lệnh dừng giới hạn với các thông số sau:

Dừng (Stop): 0.024
Giới hạn BTC (Limit): 0.023
Số tiền BTC (Amount): 100 LTC

Sau đó nhấp vào “Sell” trong hộp stop-limit. Một hộp xác nhận sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra: “Nếu giá thầu cao nhất giảm xuống dưới 0,024 BTC thì sẽ có lệnh bán 100 LTC với giá 0,023 BTC.”

Bây giờ bạn có một số bảo vệ. Bạn đang giữ LTC của mình, nhưng nếu giá crashes đến 0.024BTC, LTC của bạn sẽ tự động được bán (miễn là có đủ đơn đặt hàng ở mức 0.023 BTC). Giống như lệnh bán hàng thông thường, đồng xu của bạn sẽ được bán với mức giá tốt nhất; Do đó, nếu bạn muốn chắc chắn đồng tiền của bạn được bán, hãy đặt mức giá thấp hơn thậm chí thấp hơn.

2. Mua

Giả sử XPM đã rơi xuống 0.002 BTC. Đó là thấp, và đó là thời điểm tốt để mua 300 XPM mà bạn mong muốn. Nhưng bạn nghĩ rằng nó không phải là thực hiện đâm, và muốn chờ đợi cho nó để đi thậm chí thấp hơn trước khi mua. Tuy nhiên, bạn có thể sai, và muốn chắc chắn bạn không bỏ lỡ mua nếu một con cá voi đi kèm và bơm giá cho các mặt trăng của Neptune. Đặt lệnh dừng giới hạn với các thông số sau:

Dừng (Stop): 0.0022
Giới hạn BTC (Limit) : 0.0025
Số tiền BTC (Amount) : 300 XPM

Sau đó nhấp vào “Mua” trong hộp dừng. Một hộp xác nhận sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra: “Nếu yêu cầu thấp nhất tăng lên hoặc cao hơn 0.0022 BTC, sẽ có lệnh mua 300 XPM với giá 0.0025 BTC.”

Bây giờ, bạn có thể xem giá giảm mạnh khi những người thâu tóm khóc trong tuyệt vọng. Nhưng nếu bạn sai và tăng giá, bạn sẽ tự động mua khi mức thấp nhất yêu cầu đạt mức 0.0022 BTC (miễn là có đủ lệnh bán ở mức dưới hoặc 0.0025 BTC để mua hàng của bạn).Giống với lệnh bán giới hạn lệnh bán, bạn có thể đặt giới hạn của mình bất cứ nơi nào bạn muốn. Nếu bạn muốn đặt cược vào xu hướng giảm sau khi giá chạm mức 0.0022 BTC, bạn có thể đặt lệnh dừng tại 0.0022 BTC và giới hạn của bạn tại 0.0021 BTC. Điều này sẽ khiến lệnh mua ở mức 0.0021 BTC được đặt vào khi mức thấp nhất yêu cầu đạt mức 0.0022 BTC.Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.