IOTA : Đồng tiền công nghệ có thể thay thế BTC với ETH

Iota không đơn giản là một đồng tiền mã hóa thông thường, mà nó là đồng tiền hoạt động trên mạng lưới "Tangle". Nếu Tangle thành công, thì mạng lưới này là một thị trường dữ liệu sẽ cách mạng hóa mọi thứ và thậm chí đánh bại cả Blockchain. Có một vài lời đồn đại nói rằng Iota, hay chính xác hơn là Tangle đang được thử nghiệm để truy lùng ISIS và ngăn chặn các cuộc khủng bố trước khi nó xảy ra. Nếu như những lời đồn đó là sự thật thì không nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là một cuộc cách mạng trong tương lai.

Hiện tại, cái tên Iota tràn ngập các nguồn tin về cryptocurrency, và nó được ví như một gã khổng lồ ngủ quên. Gần đây, Iota đánh dấu mức tăng trưởng 500% chỉ trong 2 tuần sau khi nhận được sự ủng hộ của Microsoft, IBM, Sam Sung và một số công ty nhỏ hơn khác của thị trường chứng khoán.
Đợt tăng giá lần này không phải chỉ do Iota nhận được sự hợp tác từ các công ty lớn trong mảng công nghệ mà còn hai nguyên nhân khác đó là sự tăng trưởng của Bitcoin đã thu hút sự chú ý và Iota đã nâng cấp ví của mình (ví cũ cùi bắp và rất dễ gây ức chế, newbie sử dụng không khéo mất tiền).
iota. ​


Iota và Tangle có gì hay ho?


Như mình đã nói thì Tangle sẽ có khả năng vượt mặt Blockchain nhờ vào một số tính năng vượt trội của nó. Đây chỉ là quan điểm cá nhân mà mình thấy được và mình cũng không hiểu hết về mảng kỹ thuật, nên chúng ta sẽ không so sánh quá sâu và chi tiết về hai công nghệ này.

Iota hoạt động trên mạng lưới Tangle và khác hoàn toàn với các đồng tiền mã hóa trên thị trường hiện tại là hoạt động trên Blockchain. Hình dưới đây sẽ cho mọi người thấy được hai mạng lưới khác nhau chỗ nào (theo nghĩa đen luôn nhé).

tangle vs blockchain.JPG ​

Như mọi người thấy ở trên thì Tangle nó gồm hàng loạt các "nút" (node) được kết nối với nhau, trong khi Blockchain là những "khối" (block) được liên kết bởi các "mắt xích" (chain).

Điều làm cho Tangle trở nên thú vị và đáng mong đợi hơn đó là;

  • Không có phí giao dịch, cho phép thực hiện giao dịch cực nhỏ.
  • Khả năng mở rộng là vô hạn
  • Giao dịch rất nhanh
Đây là hình ảnh mô tả khả năng mở rộng của Tangle và Blockchain.
tangle vs blockchain 2.JPG ​

Nói đơn giản, thì Tangle khi được mở rộng, nghĩa là có nhiều người tham gia mạng lưới thì mạng lưới sẽ càng hoạt động nhanh hơn, còn Blockchain thì ngược lại. Nếu như mọi người còn nhớ thì gần đây, mạng lưới Blockchain của Bitcoin đã bị tắc nghẽn và khiến cho chi phí chuyển Bitcoin bị đẩy lên ngất trời, đó chính là hạn chế của Blockchain, càng có nhiều người tham gia thì sẽ khiến mạng lưới chậm đi và dễ bị tắc nghẽn.

Iota có mục đích là trở thành đơn vị tiền tệ cho hệ sinh thái IoT đang phát triển. Nó đang cố gắng tiếp cận thị trường tiền mã hóa với giải pháp non-blockchain (không dựa trên blockchain). Tangle có khả năng giải quyết các vấn đề mà Blockchain vẫn đang tìm kiếm câu trả lời.

Một đồng tiền P2P (peer-to-peer) thật sự!


Mục tiêu của Bitcoin là trở thành hệ thống tiền điện tử P2P nghĩa là trở thành đồng tiền được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác. Tuy nhiên, trong Blockchain, chúng ta có khái niệm Miner - thợ đào, vậy thì định nghĩa TRỰC TIẾP là như thế nào khi các giao dịch của Blockchain đều phải dựa vào miner? 

Đây là vấn đề Iota giải quyết, loại bỏ hoàn toàn miner, chỉ có người gửi và người nhận. Các giao dịch không còn được xác nhận bởi miner nữa, mà bản thân các giao dịch sẽ tự động xác nhận các giao dịch, toàn bộ hoạt động đều sẽ được mã hóa. Vì vậy ta có thể thấy được Iota đang thực hiện mục đích của Bitcoin một cách tốt hơn, trở thành một hệ thống tiền điện tử P2P.

tangle. ​

Vậy tại sao bây giờ Iota mới nổi lên khi nó có một mạng lưới vượt trội hơn cả Blockchain?

Đơn giản là vì mạng lưới này vẫn còn chưa hoàn thiện và những nguyên nhân khiến Iota trở nên nổi bật gần đây thì mình đã nêu ở trên.

Vậy thì có khả năng nào Tangle sẽ thất bại không?


Có, Tangle sẽ thất bại khi đội ngũ phát triển Iota ngừng hoạt động phát triển. Tuy nhiên, đừng quên rằng những đội phát triển của các dự án tốt như Iota thì họ không chỉ làm việc vì tiền, mà họ còn làm vì đam mê, danh dự và những mục tiêu lớn của họ. Với sự phát triển hiện tại thì không có lý do gì họ bỏ dự án này cả, nó còn trở thành động lực cực kỳ to lớn để họ tập trung vào công việc của mình.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.