Bitcoin hay Blockchain có phải là tương lai của tiền tệ ?

Công nghệ Blockchain được xây dựng để đảm bảo tính minh bạch và thúc đẩy niềm tin của người dùng, cho phép việc thực hiện các giao dịch trở nên an toàn hơn vì cả hai bên giao dịch đều không cần đến "niềm tin" làm bằng chứng xác thực.
Dịch vụ pháp lý không cần bên công chứng thứ ba làm trung gian. Ngành kế toán không cần việc kiểm đếm, vì thế ngành kiểm toán xem như bị khai tử. Và ngành pháp lý cũng không cần đến luật sư để chứng minh quyền sở hữu tài sản. Nhưng có hai vấn đề rất lớn với quan điểm này:

bitcoin-hay-cong-nghe-blockchain-khong-phai-la-tuong-lai-cua-tien-te-traderviet.
  • Thứ nhất, công nghệ Blockchain không tạo ra hay loại bỏ hoàn toàn niềm tin. Nó chỉ đơn thuần chuyển đổi niềm tin từ dạng này sang dạng khác. Nếu trước đây, bạn tin tưởng vào các tổ chức tài chính để xác minh các giao dịch, với công nghệ Blockchain bạn phải tin tưởng vào công nghệ. Đó là lúc vấn đề mới bắt đầu nảy sinh khi một đồng tiền như Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán trong tương lai.
  • Thứ hai, dù tương lai như thế nào, một phương tiện thanh toán chắc chắn sẽ bị kiểm soát. Khi bạn sử dụng tiền tệ truyền thống, ngân hàng trước tiên sẽ xác minh rằng bạn có đủ tiền mặt để thực hiện giao dịch. Sau đó, ngân hàng sẽ ghi nợ (trừ tiền) trên tài khoản của bạn và cộng thêm số tiền vào tài khoản của người nhận. Bạn hãy nghĩ về Blockchain như một phiên bản phân cấp của quá trình này. Thay vì tất cả các thông tin về giao dịch được một tổ chức xác minh, nó lại được thực hiện trên một "sổ cái công khai" nơi tất cả mọi người đều nhìn thấy giao dịch của bạn được thực hiện.

Công nghệ Blockchain không loại bỏ hoàn toàn niềm tin


Trong một nền kinh tế giao dịch hàng hóa, sẽ có 3 loại niềm tin mà người ta thực hiện (nhưng không hề hay biết): niềm tin vào tổ chức, niềm tin vào cá nhân và niềm tin vào kinh nghiệm. Nói dễ hiểu thế này, khi bạn bỏ tiền để mua một dịch vụ hoặc hàng hóa, bạn trả tiền là bạn đặt niềm tin vào một tổ chức như dịch vụ của ngân hàng là ví dụ. Bạn cũng đặt niềm tin vào người nhận tiền của bạn vì họ có những đặc điểm nào đó đáng tin (khiến bạn cảm thấy gần gũi) và cuối cùng là niềm tin kinh nghiệm: người nhận tiền của bạn là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang cần đến là một ví dụ.

bitcoin-hay-cong-nghe-blockchain-khong-phai-la-tuong-lai-cua-tien-te-traderviet-1. ​

Khi nói đến công nghệ Blockchain, bạn có thể thấy là cả 3 dạng niềm tin trên không được biểu hiện đầy đủ hoặc hoàn toàn biến mất. Duy chỉ có dạng niềm tin vào cá nhân (ví dụ những người cùng sử dụng Bitcoin hay Ethereum để giao dịch) là được biểu hiện ở mức sơ khai. Ví dụ, khi hệ thống Ethereum bị hack, người dùng từng hỏi Vitalik Buterin trả lời cho việc này. Hay một tin đồn về việc cha đẻ của Ethereum gặp tai nạn xe và khiến vốn hóa thị trường bị thổi bay hơn 4 tỷ đô. Mặc dù những vấn đề này chỉ mang tính lý thuyết, nhưng một hệ thống Blockchain mở như Bitcoin hay Ethereum chắc chắn sẽ không đủ khả năng trở thành phương tiện thanh toán trong tương lai. Nó quá bất ổn và biến động theo tâm lý thị trường.

Đây là một nghịch lý lớn, bạn có thể không thích đồng tiền được in bởi ngân hàng trung ương nhưng bạn vẫn cần ngân hàng vì họ có trách nhiệm ổn định đồng tiền mà bạn thanh toán hằng ngày. Bạn có muốn sử dụng một đồng tiền mà ngay ngày hôm sau nó có thể thay đổi giá trị gấp mấy lần so với hôm trước?

Lịch sử cho thấy hầu như các loại tiền tệ đều cần sự ủng hộ của một cơ quan đứng đằng sau để hậu thuẫn. Dù đó là "tiền tệ" mang tính sơ khai như vàng nguyên chất, bạn vẫn cần một bên trung gian đánh giá và kiểm duyệt để ổn định chất lượng và làm môi trường lý tưởng để trở thành phương tiện trao đổi.

Mình tin rằng công nghệ Blockchain là tương lai nhưng nó không nằm ở các dạng công nghệ Blockchain "mở" như hiện tại (bao gồm cả Bitcoin và Ethereum). Một blockchain "đóng" sẽ được sự ủng hộ nhiều hơn từ chính phủ, mặc dù điều này đi ngược lại với tính chất cốt lõi của công nghệ Blockchain là phi tập trung và không được một bên thứ ba kiểm duyệt.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.