Bitcoin vs Bitcoin Cash phần 2 : Ưu điểm của BCH so với BTC

Bitcoin Cash được sinh ra không phải vì sự tham lam, gian dối, hoặc chủ nghĩa cơ hội, mà là từ niềm đam mê của cộng đồng những người muốn Bitcoin tiếp tục vận hành như là một loại tiền mặt điện tử peer-to-peer.

Lý do #1: Bitcoin được cho là có mức phí giao dịch thấp

Bitcoin, từ những ngày đầu, được ra mắt như là một giải pháp giúp hạ thấp chi phí giao dịch thanh toán trên toàn cầu. Satoshi Nakamoto (người tạo ra Bitcoin) thậm chí còn nói rằng:
“Chúng ta nên tạo ra ít nhất một số giao dịch miễn phí”.
Điều này, trên thực tế đã bị lãng quên bởi những người ủng hộ Bitcoin Core. Trang web Bitcoin.org gần đây được cập nhật để phản ánh về việc chi phí giao dịch quá cao:
Vào thời điểm hiện tại, theo bitinfocharts.com, phí giao dịch của BTC là khoảng $10 , và gần đây đã lên đến $50.
Các khoản phí giao dịch hiện tại của Bitcoin Core cao do là do thiết kế, vì các nhà phát triển đã không cho phép tăng kích thước của khối – điều này tạo ra một “thị trường phí” cạnh tranh cao.
Mặc dù mức phí đã giảm từ tháng 12, nhưng họ không còn cách nào khác là phải tăng thêm nếu có nhiều người muốn thực hiện giao dịch nhanh hơn.
Trái lại, các giao dịch của Bitcoin Cash được chấp nhận bởi các thợ mỏ với tỷ lệ 1 satoshi/byte, tương đương với 1 cent cho hầu hết các giao dịch.

Lý do #2: Bitcoin nên là một mạng lưới đáng tin cậy

Điều này liên quan trực tiếp đến việc phí giao dịch quá cao, bắt nguồn từ quyết định hạn chế khả năng mở rộng giao dịch của Bitcoin. Vì khả năng mở rộng bị hạn chế nên bạn sẽ không thêm được giao dịch của mình vào trong khối Bitcoin tiếp theo trừ khi bạn phải trả một khoản phí cao hơn những người khác.
Điều này làm cho mạng lưới trở nên không đáng tin cậy và trong một số trường hợp, không thể sử dụng được. Ngay cả khi bạn trả một khoản phí khá cao, nhưng giao dịch của bạn vẫn có thể bị kẹt hàng giờ hay nhiều ngày vì ngày càng có nhiều người trả phí cao hơn bạn.
Trước đây, nếu giao dịch của bạn không được thêm vào một khối trong vòng 72 giờ, nó sẽ bị loại khỏi bộ nhớ (“mempool“) và tiền sẽ được gửi lại về ví của bạn. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi đó đã tăng lên đến 2 tuần. Đúng vậy, điều đó có nghĩa là tiền của bạn có thể bị mắc kẹt trong vòng 2 tuần và bạn thậm chí không biết giao dịch của bạn có được chấp thuận hay không.
Mặt khác, Bitcoin Cash có rất nhiều không gian trong khối. Nên giao dịch của nó là đáng tin cậy. Đó mới chính là Bitcoin mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.

Lý do #3: Bitcoin là “Một hệ thống Tiền mặt Điện tử P2P”

Nếu bạn đọc Bitcoin Whitepaper, tiêu đề của nó đã nói lên tất cả – Bitcoin: Hệ thống Tiền mặt điện tử Peer to Peer.
Khi Bitcoin xuất hiện, thật thú vị vì bất kỳ cá nhân nào cũng có thể gửi tiền cho bất cứ ai trên thế giới gần như ngay lập tức mà không phải trả chi phí giao dịch quá cao và không cần sự đồng ý của bất cứ ai.
Đó là tất cả về tiền mặt điện tử với chi phí giao dịch rẻ, nhanh chóng và an toàn.
Vì chi phí giao dịch của BTC đã tăng vọt, nhiều người ủng hộ đã bắt đầu quay lưng lại với nó. Bây giờ họ cho rằng Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” … và trường hợp sử dụng chính của nó là của một “tài sản lưu trữ giá trị”.
Không chỉ có các giá trị ban đầu của Bitcoin đã bị bỏ rơi. Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” chỉ vì mọi người nhìn vào giá trị tăng vọt của nó mà quên đi các tính năng hữu ích mà nó có thể mang lại. Điều này thật tệ!
Trong khi đó, Bitcoin Cash vẫn tiếp tục là hệ thống tiền mặt điện tử P2P – Đây mới chính xác là Bitcoin.

Lý do #4: Bitcoin có ý định mở rộng “On-Chain”

Trong email đầu tiên của Satoshi Nakamoto, ông đã tiết lộ Bitcoin whitepaper. Trong email thứ 02 của mình, ông giải thích làm thế nào mà mạng lưới Bitcoin có thể dễ dàng mở rộng mà không có bất kỳ sự thay đổi lớn hoặc bổ sung nào trong thiết kế.
Kích thước khối hiện tại của Bitcoin là 1MB, nghe qua có vẻ đây là một trò đùa, bởi vì kích thước khối của máy tính xách tay hiện hành cũng đã gấp hơn 1000 lần so với Bitcoin.
Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng các khối terabyte là khả thi cả về mặt kỹ thuật và kinh tế!
Đáng buồn thay, đối với BTC, các nhà phát triển không bao giờ mở rộng quy mô “on chain”, và họ không hề muốn làm việc này.
Người dùng buộc phải chạy một full node. Điều này là sai trong cả lý thuyết và thực tế. Họ cho rằng các khối lớn hơn làm cho việc xác nhận các nút trở nên khó khăn hơn.
Chỉ các nút đào coin mới bảo đảm an toàn cho mạng lưới Bitcoin. Hầu hết người dùng có thể chạy ví SPV như Electrum và chúng sẽ được sử dụng tốt.
Vì vậy, thay vì cho phép việc mở rộng xảy ra trên chính blockchain, nhóm phát triển Core muốn thêm cái gọi là “giải pháp 02 tầng” – Lightning Network.
Tuy nhiên, đây là một sự thay đổi rất không phù hợp đối với thiết kế của Bitcoin. Hệ thống mới này không chỉ tăng thêm độ phức tạp, mà còn thay đổi hoàn toàn mô hình an ninh và kinh tế của Bitcoin, vốn luôn dựa trên việc đào coin.
Bitcoin Cash luôn trung thành với thiết kế ban đầu và việc tăng kích thước khối được thực hiện một cách đơn giản, kết hợp với tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của mạng lưới hợp lý.

Lý do #5: Bitcoin cho phép các giao dịch diễn ra ngay lập tức

Một giao dịch được xác nhận khi một thợ mỏ thêm nó vào trong một khối. Các giao dịch chưa được thêm vào một khối sẽ không được xác nhận và sẽ nằm trong danh sách chờ được thêm vào trong những khối tiếp theo. Một số doanh nghiệp chấp nhận các giao dịch, trước khi nó được xác nhận gọi là “0 – conf”.
Điều này tương đối an toàn đối với các giao dịch vừa và nhỏ. Tuy nhiên, với một mạng lưới thường xuyên bị tắc nghẽn và không chắc chắn về việc (khi nào) giao dịch của bạn sẽ được xác nhận, thì độ an toàn và độ tin cậy của nó sẽ bị giảm sút trầm trọng.
Tồi tệ hơn, Bitcoin Core đã giới thiệu một tính năng được gọi là replace-by-fee (RBF). Nó cố gắng để sửa chữa một số vấn đề về việc chi phí giao dịch quá cao bằng cách cho phép người dùng thay thế giao dịch của họ bằng cách sử dụng một khoản phí lớn hơn. Tuy nhiên, điều này đã giết chết các giao dịch 0-conf.
Mặc dù RBF là một cài đặt tùy chọn, các doanh nghiệp sẽ phải nâng cấp phần mềm của họ để ngăn chặn RBF và chấp nhận 0-conf, và thậm chí sau đó, mạng lưới vẫn còn những vấn đề về sự tồn lưu và tắc nghẽn.
Bitcoin Cash không sử dụng RBF, và mạng lưới không quá cồng kềnh và nó cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho các giao dịch “0-conf”.

Lý do #6: Bitcoin Cash đang được các công ty lớn để mắt đến, trong khi ngày càng có nhiều công ty rời bỏ Bitcoin

Bitcoin không phải là một chương trình làm giàu nhanh. Mặc dù một số người đã thu được lợi nhuận rất lớn từ thị trường này, nhưng mục đích của nền tảng này là tạo ra một hình thức tốt hơn so với tiền tệ thông thường. Và ngày càng có nhiều công ty chấp nhận nó.
Nhưng do chi phí giao dịch quá cao và trải nghiệm dành cho người dùng kém, Bitcoin (BTC) đã bị lạc hậu và khá nhiều công ty lớn đã rời bỏ nó. Dell, Microsoft và Steam chỉ là ba ví dụ về các công ty nổi bật đã từng chấp nhận Bitcoin nhưng đã dừng lại vì nó không phù hợp với các khoản thanh toán nhỏ lẻ.
Trong khi đó, Bitcoin Cash đang nhanh chóng tăng điểm và ngày càng có nhiều doanh nghiệp cũng như công ty tích hợp nó vào hệ thống của họ.

Lý do #7: Bitcoin được tạo ra với mục đích giúp đỡ những người không có khả năng tiếp cận với hệ thống ngân hàng

Bitcoin là một dự án nhân đạo. Nó có khả năng giúp hàng tỷ người không có khả năng tiếp cận với hệ thống ngân hàng trên thế giới. Tiềm năng này đã được tuyên truyền rộng rãi… cho đến khi phí giao dịch của Bitcoin quá cao làm cho việc này không thể thực hiện được.
Những người sống ở các quốc gia nghèo thường chỉ thu được vài USD mỗi ngày, và chắc chắn không thể trả khoản phí 10 USD cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên, Bitcoin Cash với phí giao dịch cực thấp giúp mục đích này trở nên khá khả quan.

Lý do #8: Bitcoin Core phát triển tập trung

Phân cấp là một trong những nguyên lý chính của Bitcoin. Do vậy, việc phát triển cũng cần được phân cấp – và sự phát triển và điều hành mạng lưới không nên rơi vào tay của một nhóm người nào đó.
Tuy nhiên, đây lại chính xác là những gì đã xảy ra với Bitcoin. Một nhóm người, được gọi là các nhà phát triển “Core” đã nắm giữ sức ảnh hưởng to lớn trong việc phát triển mạng lưới Bitcoin.
Mặc dù hàng trăm cá nhân đã đóng góp xây dựng cho dự án, nhưng chỉ có một số ít người (khoảng 5) được phép thay đổi mã code của nó.
Khái niệm “mọi người có thể đóng góp” chỉ đúng nếu bạn chấp nhận thực tế rằng tất cả thay đổi phải phù hợp với lộ trình đã được phê duyệt hoặc chúng sẽ không được thông qua.
Điều này là không thể tránh khỏi bởi vì cuối cùng, cần có một người ra quyết định cho mỗi dự án.
Đây là cách tiếp cận của Bitcoin Cash.
Mặc dù Bitcoin ABC là nhóm đầu tiên mà Bitcoin Cash triển khai, và có lẽ hiện nay là có ảnh hưởng nhất, cũng có Bitcoin UnlimitedBitcoin XTParity, và Bitprim … và mỗi nhóm đều có ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng Bitcoin Cash. Nhưng các thợ mỏ mới là người cuối cùng đưa ra quyết định.

Lý do #9: Bitcoin Cash cho phép kết hợp và chia sẻ giá trị

Khi bạn sử dụng Bitcoin, bạn thường tách chúng ra thành đơn vị nhỏ hơn (Satoshi). Tuy nhiên phí giao dịch quá cao cũng đang làm ảnh hưởng đến vấn đề này.
Bạn có thể bị sốc khi phát hiện ra rằng có tới 55% các địa chỉ Bitcoin chứa một khoản Bitcoin không thể sử dụng, vì nó thấp hơn chi phí mà bạn phải bỏ ra cho một giao dịch.
Bitcoin Cash không có những vấn đề này, và nó cho phép người dùng tự do chia tách và kết hợp coin của họ.

Lý do #10: Bitcoin Cash có khả năng kiểm duyệt tốt

Một trong những điểm nổi bật của những người ủng hộ Bitcoin Core khi họ cho rằng mức phí trên là xứng đáng, vì sự kiểm duyệt va an toàn của Bitcoin blockchain.
Nó có thể đáng giá nếu bạn đang chuyển một số tiền lớn và có đủ khả năng để chi trả chi phí giao dịch đó. Nhưng đối với nhiều người thực hiện các giao dịch nhỏ lẻ, thì điều này lại rất bất hợp lý.
Giải pháp Lightning Network của Bitcoin cũng không giúp ích gì nhiều. Nó vốn có khả năng bị kiểm duyệt về mặt kinh tế, bởi vì cấu trúc mạng lưới sẽ trở nên rất cồng kềnh với nhiều kết nối khác nhau.
Những kết nối này, khi chúng ngày càng nhiều, sẽ chịu nhiều sẽ gây áp lực lên việc chuyển tiền của các doanh nghiệp… và họ không thể sử dụng mạng lưới một cách có hiệu quả.
Trong hai hệ thống, chỉ có hệ thống Bitcoin gốc dựa trên blockchain, có chi phí thấp, thực sự là khả năng kiểm duyệt. Đó là Bitcoin Cash.

Lý do #11: Bitcoin được xác định là chuỗi chữ ký số – “Digital Signature”

Đây là một khái niệm thiên về mặt kỹ thuật. Bitcoin Core thông qua một đề xuất được gọi là Segregated Witness, hay còn gọi là ‘SegWit’. Nó đã lấy chữ ký số – một phần của mọi giao dịch và chuyển chúng sang một phần riêng biệt của blockchain.
Trong bản Bitcoin whitepaper, Satoshi viết rằng: “Chúng tôi định nghĩa một đồng tiền điện tử là một chuỗi chữ ký số”. Nhưng SegWit đã thay đổi điều này.
Sơ đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt. Nó xuất phát từ bài phát biểu vào năm 2017 của Tiến sĩ Peter Rizun có tựa đề “SegWit coin không phải là Bitcoin”.
Tiến sĩ Rizun giải thích:
“Đối với Bitcoin, chữ ký là một phần của chuỗi. Ví dụ như, Carol chỉ có thể xác minh toàn bộ chuỗi quyền sở hữu nếu tất cả các chữ ký đều tồn tại bởi vì nếu thiếu đi một chữ ký, chuỗi sẽ bị phá vỡ. Nhưng SegWit lại khác vì chữ ký đã được tách ra khỏi chuỗi. Nếu thậm chí không có chữ ký nào tồn tại, Carol vẫn có thể xác nhận chuỗi này. “
Những người ủng hộ Bitcoin Core sẽ bác bỏ điều này bằng cách tuyên bố rằng cấu trúc này không có liên quan, vì thợ mỏ sẽ không chấp nhận các khối mà không có chữ ký hợp lệ.
Nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện. Nó đã dẫn đến một cuộc thảo luận sâu hơn, bao gồm thực tế là các thợ mỏ không còn phải tải xuống các chữ ký nữa (vì bây giờ chúng đã tách biệt với các giao dịch), làm cho các thợ mỏ không thể kiểm tra chúng.
Về lý thuyết, SegWit cuối cùng có thể dẫn đến việc phân tách chuỗi bất ngờ, lạc mất chữ ký, mất tiền hoặc các giao dịch bị kiểm duyệt. Đó là sự thay đổi phức tạp nhất từng được giới thiệu ttrong hệ thống Bitcoin, bao gồm hàng chục file dữ liệu và hàng ngàn dòng code.
Ngay cả khi bạn tin rằng SegWit là một ý tưởng hay, rõ ràng đây là một thay đổi lớn so với Bitcoin gốc. Bitcoin Cash từ chối SegWit và cố tình phân tách ra trước khi SegWit kích hoạt để bảo toàn tính toàn vẹn của Blockchain.

Lý do #12: Bitcoin Cash sẽ cho phép tích hợp các hợp đồng thông minh

“Tiền chỉ là ứng dụng đầu tiên của công nghệ mới này”, đã lôi kéo nhiều chuyên gia Bitcoin trong những năm đầu hình thành. Nhưng nhiều mã hoạt động của Bitcoin cho phép phát triển hợp đồng thông minh đã bị vô hiệu hóa.
Đó là lý do tại sao Vitalik Buterin rời Bitcoin để tạo ra Ethereum. Ông chủ yếu nói với các nhà phát triển Core rằng những ý tưởng và kế hoạch của ông không được chào đón tại Bitcoin. Và hiện nay, Ethereum thống trị với vai trò là nền tảng của các hợp đồng thông minh.
Bitcoin Cash dự kiến sẽ giới thiệu lại một số chức năng bị mất của Bitcoin, cho phép tất cả các dự án thú vị được khởi động lại.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.